Bộ Ấm Chén Pha Trà Đẹp: Gốm Bát Tràng Hoả Biến {2023}

Bộ Ấm Chén Pha Trà Đẹp: Gốm Bát Tràng Hoả Biến {2023}

- 05/03/2022 05:12

Làng nghề Bát Tràng từ xưa đến nay đã lừng danh với những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt và hết sức công phu. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe đến một sản phẩm đặc biệt - bộ ấm chén hoả biến hay chưa? Nếu chưa, hãy xem hết bài viết phân tích về nét đẹp cổ truyền cũng như sự công phu trong từng sản phẩm Bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp này nhé.

1. Chất liệu làm nên ấm chén hoả biến có gì đặc biệt?

Để làm nên sản phẩm có một không hai này, bộ ấm chén Bát Tràng hoả biến được làm từ chính men hỏa biến - men tinh hoa nghệ thuật làm gốm sứ, lưu truyền qua nhiều đời nghệ nhân. Đúng như tên gọi của nó - hỏa biến - sản phẩm tạo nên từ sự thay đổi của lửa hay chính là nhiệt độ nung.

Nét đẹp của mỗi ấm chén hoả biến còn nằm ở màu sắc. Có men lam, men ngọc, men rạn,... thoạt nhìn tựa như ngọc. Do đó, chúng được dân sành gốm nâng niu, trân trọng và xem là món quà quý giá đem tặng người thân, bạn bè. 

Mỗi một bộ ấm chén pha trà đẹp hoả biến được tạo ra đều là kết quả của sự tương tác hóa học kì diệu trong lò nung gốm. Tuy chúng không quá hiếm nhưng lại ẩn chứa nhiều sự thật khác biệt so với các loại gốm khác. Theo dõi chúng tôi ngay để tìm hiểu thêm về ấm chén hoả biến đặc biệt này nhé.

2. Những sự thật đặc biệt về ấm chén hoả biến

2.1 Ấm chén hoả biến có màu sắc riêng không phải màu vẽ

 

Màu sắc tự nhiên kết hợp nhiệt độ lửa nung sẽ quyết định màu sắc của thành phẩm. Do đó, chúng ta có thể khẳng định những bộ ấm chén gốm Bát Tràng hoả biến được tạo nên hoàn toàn không phải màu nhân tạo.

Các sản phẩm gốm thông thường được nghệ nhân tạo hình trong công đoạn phơi sấy. Họ dùng bút lông vẽ trực tiếp dưới hoặc trên lớp men cuối cùng để vẽ hoa văn. Do đó, cũng có những màu sắc pha sẵn để phục vụ công đoạn này.

Tuy nhiên, bộ ấm chén pha trà đẹp men hoả biến thì khác. Màu sắc của chúng hoàn toàn phụ thuộc ngay từ giai đoạn phủ men. Nghệ nhân sẽ không can thiệp bất cứ màu sắc hay nét vẽ nhân tạo nào. Công thức bí truyền tạo ra những màu sắc tuyệt đẹp này được truyền qua nhiều đời và lưu giữ cho đến ngày nay.

2.2 Màu sắc của bộ ấm chén này phụ thuộc vào nhiệt độ nung mỗi sản phẩm

Sự cầu kỳ của mỗi bộ ấm chén pha trà đẹp còn thể hiện ở việc phải điều chỉnh nhiệt độ lò và nung ở nhiều tầng nhiệt. Mỗi tầng nhiệt sẽ tạo ra một màu sắc khác nhau. Nghệ nhân chế tạo gốm chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của mình để chế tác ra hình dạng mong muốn. Còn về màu sắc hoàn toàn dựa vào sự quyết định của thần lửa.  

Do đó, thật không nói quá khi nhận xét những bộ ấm chén hoả biến đẹp là đứa con của Thần lửa. Và thần thì luôn mang đến con người những tác phẩm tinh hoa độc nhất vô nhị.

2.3 Bạn sẽ không thể tìm được hai bộ ấm chén gốm Bát Tràng hoả biến giống nhau

Hình thành dựa trên bàn tay của Thần lửa nên rất khó để bạn tìm được hai bộ ấm chén gốm Bát Tràng giống nhau. Chính điều này tạo nên sự khác biệt cũng như ưa chuộng của dân chơi gốm cho những bình trà Bát Tràng. Sự độc đáo của mỗi sản phẩm ấm chén hoả biến đã đủ để tạo nên điểm nhấn cho không gian. 

3. Top những bộ ấm chén gốm Bát Tràng đẹp nhất

Nhờ những đặc điểm độc nhất trong quá trình hình thành sản phẩm, bộ ấm chén này có độ bền cao, trường tồn theo năm tháng. Dưới đây là một số mẫu bộ ấm chén gốm Bát Tràng men hoả biến được ưa chuộng nhất.

3.1 Bộ ấm chén pha trà đẹp men hoả biến màu xanh ngọc

Dưới bàn tay nghệ thuật, bộ ấm chén gốm Bát Tràng được tạo nên với gam màu thiên thanh đẹp mắt. Màu xanh này khiến chúng ta liên tưởng đến viên ngọc của biển xanh. Đây cũng là mẫu bộ ấm chén pha trà đẹp bán chạy nhất hiện nay. 

3.2 Bộ ấm chén pha trà đẹp men hoả biến màu cam sang chảnh

Với men hoả biến màu cam sang chảnh, đây mà bộ ấm chén làm ấm cúng không gian trang trí của bạn. Sản phẩm được chọn lựa, sàng lọc khéo léo, rất thích hợp để tặng làm quà, sản phẩm đi biếu vô cùng tinh tế và sang trọng. Một bộ ấm trà đẹp như thế sẽ làm người thưởng trà có tâm trạng vui vẻ, tách trà vì thế cũng thơm ngon hơn nhiều.

3.3 Bộ ấm chén pha trà đẹp men hoả biến màu hắc ngọc

Miếng trầu là đầu câu chuyện, một bộ ấm chén pha trà đẹp là món quà tuyệt vời để bạn tặng người khác. Vẻ đẹp sang trọng, lạ mắt từ màu hắc ngọc có thể giúp bàn trà thêm giá trị và quyến rũ hơn. Câu chuyện cũng từ đó mà lôi cuốn, gần gũi hơn do người Việt đã quen với tập tục thưởng trà.

Hiện nay, có rất nhiều ấm chén hoả biến được sản xuất. Giá thành cũng có từ thấp đến cao. Tuy nhiên, hãy tinh tường và cân nhắc lựa chọn các địa điểm uy tín để mua bộ ấm trà Bát Tràng, tránh tiền mất tật mang bạn nhé. 

4. FAQs Ấm chén hỏa biến

4.1 Tại sao nên chọn ấm chén hoả biến bát tràng?

Ấm chén men hỏa có màu men độc đáo, dòng men hỏa biến là tinh hoa của nghệ thuật tạo nên đẳng cấp và giá trị cho buổi thưởng trà. Nhắc đến ấm chén men hỏa biến, người ta nhớ ngay đến những bộ ấm chén độc đáo nhờ màu sắc trong đẹp như ngọc. Mỗi sản phẩm men hỏa biến đều là độc bản. Vậy nên nhiều người chơi gốm luôn muốn sở hữu một bộ trà cụ hỏa biến cho riêng mình.

4.2 Ấm chén hỏa biến có chất lượng như những dòng ấm chén khác?

Nhờ những đặc trưng trong quá trình chế tác, ấm chén hỏa biến có độ bền cao, màu sắc trường tồn với thời gian. Màu men của ấm hỏa biến luôn độc đáo, và có vẻ đẹp tinh tế sang trọng bởi màu sắc, nó là sự tương tác hóa học tùy thuộc vào nhiệt lửa nung. Sự thay đổi dù nhỏ xíu của Lửa cũng khiến thành phẩm có những điểm khác nhau nhất định.