Bộ Ấm Tử Sa Cao Cấp: Bình Gốm (Giá Tốt 2023)

Bộ Ấm Tử Sa Cao Cấp: Bình Gốm (Giá Tốt 2023)

- 23/03/2022 08:24

Bộ ấm trà tử sa được nhiều người coi là linh hồn của nghệ thuật trà đạo, chính vì thế sự nổi tiếng của bình trà tử sa không còn quá xa lạ với các trà nhân. Bộ ấm trà sứ tử sa không chỉ là một công cụ mà nó trở thành tác phẩm nghệ thuật tạo nên hương vị trà thơm ngon cho người thưởng thức. Để đáp ứng nhu cầu của người yêu trà, nhiều sản phẩm bình trà tử sa được các nghệ nhân cho ra đời với nhiều mẫu mã đa dạng. Cùng Vietclay tìm hiểu về bộ ấm trà tử sa cao cấp trong bộ sưu tập bình gốm năm 2022. Tham khảo bài viết nhé!

BỘ ẤM TỬ SA CAO CẤP: BÌNH GỐM (GIÁ TỐT 2022)

1. Nguồn gốc ra đời của gốm tử sa 

Gốm tử sa có lịch sử từ hàng nghìn năm, trải qua thăng trầm của cuộc sống, nghệ thuật làm ấm tử sa để sáng tạo ra những sản phẩm gốm tử sa như bình trà tử sa đơn thuần hay những bộ ấm chén tử sa cao cấp vẫn được duy trì và không ngừng phát triển cho tới ngày nay. 

Có thể nói, nghệ thuật làm tử sa bắt nguồn từ nghệ thuật làm gốm tử sa từ đời nhà Minh (1368 - 1644), thời kỳ đó những bình trà tử sa ra đời đã trở thành niềm tự hào của vùng đất Nghi Hưng, Trung Quốc. 

Từ xa xưa kể lại, có người tên là Cung Xuân, lấy cảm hứng từ bướu cây đã sử dụng nhào nặn thành bộ ấm trà tử sa được người đời ca tụng. Và bắt đầu từ đó, gốm tử sa dần phát triển và tồn tại cho đến ngày nay. 

Thoạt nhìn, sản phẩm bộ ấm trà tử sa được làm từ đất bởi vì nghệ thuật tử sa có nguồn gốc từ nghệ thuật làm gốm. Mà nghệ thuật làm gốm sử dụng chủ yếu là đất để hình thành sản phẩm. Tuy nhiên, đối với nghệ thuật gốm tử sa lại khác, các sản phẩm bình trà tử sa, bộ ấm trà tử sa được làm từ quặng tử sa. 

Quặng tử sa được lựa chọn cẩn thận, sau đó phải được nhào, nặn, nghiền, luyện để trở thành đất tử sa làm gốm tử sa hay bộ ấm trà tử sa, bình trà tử sa. Tuy nhiên, tử sa ở Nghi Hưng, Trung Quốc mới tạo ra được những bộ ấm trà tử sa cao cấp, cho ra mùi vị trà thơm ngon mà không có tử sa ở vùng nào có được. 

Đất tử sa chia thành 04 loại: Tử Nê, Lục Nê, Hồng Nê, Đoạn Nê. Ngoài ra, trong 04 loại đất này còn được chia thành nhiều loại đất tử sa riêng để phù hợp với từ sản phẩm gốm tử sa. 

Bởi vì tử sa là loại đất tím, chỉ ở vùng Nghi Hưng - Trung Quốc mới có thể sản xuất ra những bộ ấm trà tử sa cao cấp mang lại mùi vị tuyệt hảo nhất. Vì thế, nhiều nghệ nhân gốm ở Việt Nam đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu công thức để cho ra loại đất tạo ra bộ ấm trà tử sa của Việt Nam không thua kém bình trà tử sa của Trung Quốc. 

2. Chế tác bình trà tử sa 

Để tạo ra được những sản phẩm gốm tử sa hay những bộ ấm trà tử sa cao cấp, người nghệ nhân phải tiến hành kỹ càng từ giai đoạn. Có như vậy, những sản phẩm được làm từ tử sa có tiếng vang lớn và trở thành 1 trong 4 quốc bảo của người Trung Hoa. Ngày nay, bình trà tử sa trở thành biểu tượng trong trà đạo và đặc biệt trong nghệ thuật đối ẩm. 

2.1 Lựa chọn tử sa và sơ chế tử sa 

Một sản phẩm làm từ tử sa cao cấp thì nguyên liệu tử sa phải được lấy từ đỉnh núi Hoàng Long Sơn, thị trấn Đinh Thục, Nghi Hưng. Tương truyền, đất tử sa ở đây tạo thành sản phẩm gốm tử sa tuyệt hảo. Tử sa được khai thác về, được phơi ngoài trời, tận dụng những yếu tố của thiên nhiên để làm tử sa phong hóa. Sau đó, khi đất tơi, sẽ tiến hành phân loại tử sa. Phân loại tử sa cần phải dựa trên sự tỉ mỉ của người làm tử sa. Sau khi phân loại xong, đất tử sa được đem đi nghiền nhỏ. Cách làm thủ công trước đây, đất tử sa được nghiền bằng cối đá, nhưng qua thời gian với nhiều máy móc hiện đại ra đời, đất tử sa được nghiền trong cối xay vì vậy, năng suất nghiền được tăng lên nhiều lần. Hoàn thành quá trình nghiền, đất tử sa sẽ được sàng lọc. Tùy theo từng mức độ mịn và yêu cầu của người làm để có thể sàng lọc phù hợp. Thông thường, để tạo ra bộ ấm trà tử sa cao cấp, đất tử sa được lọc theo tiêu chuẩn 100 MESH.

2.2 Nhào nặn tử sa và ủ tử sa 

Đất tử sa sau khi được sàng lọc qua sẽ được nhào nặn với nước, đất được đập quyện vào nhau tạo nên khối đất kết dính. Đất để tạo hình đạt tiêu chuẩn thì lát cắt ra phải bóng và mịn vì khi đó các bọt khí trong đất thoát ra ngoài qua những lần nhào đất. Mặt khác, để đất có độ bóng và mịn thì khi nhào hay luyện đất cần bổ sung thêm một vài nguyên liệu theo từng kinh nghiệm của nghệ nhân. 

Quá trình ủ đất diễn ra trong vòng vài tháng. Khi ủ đất phải được bọc kín và để ở nơi kín đáo, không có gió. Quá trình ủ đất khiến các thành phần trong đất được phân giải và nước sẽ tích tụ trong đất khiến đất trở nên mềm dẻo. 

2.3 Tạo hình bình trà tử sa 

Hoàn tất giai đoạn ủ đất, các nghệ nhân sử dụng đất để tạo hình các loại gốm tử sa hay bình trà tử sa. Cần tuân theo quy trình nhất định để tạo nên những bộ ấm trà tử sa: thân ấm, đế ấm, nắp ấm, tạo lỗ để làm vòi ấm, quai ấm, và cuối cùng trang trí ấm để tạo nên vẻ đẹp của nó. 

Tạo hình cho bình trà tử sa chính là giai đoạn chứng minh được tay nghề của người làm thợ. Những vẻ đẹp hay giá trị của những bộ ấm trà tử sa được quyết định ở khâu này. 

2.4 Nung ấm 

Tùy vào từng loại bình trà tử sa hay gốm tử sa để lựa chọn nhiệt độ nung phù hợp. Để có được bộ ấm trà tử sa cao cấp, nên nung tử sa ở nhiệt độ 1300 độ C, nhằm tạo được độ bóng mịn đồng thời các phân tử trong đất tử sa được liên kết cao và độ bền của bình trà tử sa được nâng cao hơn trong quá trình sử dụng. 

3. Địa chỉ bán bộ ấm trà tử sa uy tín chất lượng  

Sản phẩm bình trà tử sa hay bộ ấm trà tử sa cao cấp được ưa chuộng khá nhiều trên thị trường bởi giá trị mà nó đem lại. Nếu như không phải là  người chuyên nghiệp, khó có thể nhận ra được đâu là sản phẩm bình trà tử sa cao cấp hoặc bình trà tử sa kém chất lượng. Bởi vì, hàng kém chất lượng len lỏi trong thị trường khá nhiều mà khách hàng thì không thể kiểm chứng được nên tỷ lệ mua phải hàng giả khá cao.

Chính vì thế, để lựa chọn được những bộ ấm trà tử sa cao cấp nên tìm kiếm địa chỉ phân phối hàng chất lượng. Với kinh nghiệm lâu nay trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm về gốm hay những sản phẩm bình trà tử sa, VietClay tự tin đem đến khách hàng sản phẩm chất lượng nhất. Bên cạnh đó, VietClay còn quảng bá sản phẩm của làng gốm Bát Tràng nổi tiếng đến với khách hàng nhằm đưa thương hiệu gốm Việt đến với thị trường quốc tế. 

Kết luận: Bộ ấm trà tử sa là sản phẩm độc đáo, đem đến cho không gian gia đình bạn giá trị thẩm mỹ cao. Đồng thời, đối với các trà nhân, bộ bình trà tử sa chính là linh hồn trong nghệ thuật trà đạo. 

5. FAQs Ấm trà tử sa

1. Tiêu chí chọn mua ấm trà tử sa bát tràng

Khi nói đến việc mua ấm pha trà, có một vài tiêu chí làm nên sự nổi bật của ấm trà Tử Sa Bát Tràng:

- Thứ nhất, ấm chén được làm bằng sứ Bát Tràng, nổi tiếng về chất lượng và độ bền cao.

- Thứ hai, những chiếc ấm, chén trà có thiết kế tinh xảo được chạm khắc bằng tay bởi những nghệ nhân lành nghề. Điều này tạo thêm nét độc đáo cho ấm trà và biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật.

- Thứ ba, ấm trà có chức năng và thiết thực - nó có vòi và tay cầm giúp bạn dễ dàng rót và cầm khi thưởng trà ngon, và cũng giúp dễ dàng vệ sinh ấm.

2. Lưu ý khi dùng ấm để pha trà là gì? 

Khi sử dụng ấm pha trà cần chú ý đến thời gian đun nước. Âm thanh mà ấm tạo ra khi đạt đến điểm sôi thường được gọi là "nốt nhạc". Lưu ý này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ấm được sử dụng và mức nước bên trong. Nói chung, một nốt nhạc to, the thé cho biết nước đã đạt đến điểm sôi, lý tưởng để pha trà. Tuy nhiên, nếu nốt trầm và êm, có thể nước đun chưa đủ lâu hoặc không đủ nước trong bình. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và đợi nước sôi hoàn toàn trước khi cho lá trà vào, vì điều này có thể ảnh hưởng đến độ đậm và hương vị của trà.