Cách Vẽ Bình Hoa Đẹp Nhất | Mẫu Lọ Gốm Bát Tràng {2023}

Cách Vẽ Bình Hoa Đẹp Nhất | Mẫu Lọ Gốm Bát Tràng {2023}

- 25/06/2022 09:06

Nhắc đến Bát Tràng, không thể không nhắc đến những lọ gốm bắt mắt, được trau chuốt tỉ mỉ từ lớp men đến hoạ tiết, nhất là những bình gốm vẽ tay. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc các nghệ nhân làm sao để vẽ lên lớp men sứ những hoạ tiết đặc sắc như vậy không? Hôm nay hãy cùng Vietclay tìm hiểu cách vẽ bình hoa đẹp nhất. 

1. Một số cách vẽ bình hoa đẹp nhất có thể sử dụng để vẽ trên gốm sứ: 

1.1 Cách vẽ bình hoa đẹp nhất sử dụng lớp nền tráng men

Chúng ta có thể có được cách vẽ bình hoa đẹp với các hiệu ứng màu sắc, giống như bức tranh tô bởi màu nước trên đồ gốm, nếu sử dụng lớp nền men vừa đủ mỏng và có đủ chất tạo màu để giảm thiểu sự phai màu.

Đối với lớp lót bằng chất lỏng, nếu vẽ bình gốm tốt nhất là nên làm việc theo từng lớp, bởi vì có nhiều lớp sẽ không đủ độ bám. Lưu ý rằng bạn đã có đủ ít nhất 3 lớp tráng trên bề mặt. Bởi vì khi vẽ bình hoa bằng màu tối sẽ chảy qua các lớp bên trên, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng trước khi được nung ra.

1.2 Vẽ bình gốm trên nước áo

Đây là một dạng  hóa lỏng của các hạt đất sét trong nước. Khi vẽ bình gốm được sử dụng đất sét để tạo màu cho đồ gốm trước khi nung. Thay vào đó, khi vẽ bình hoa có thể sử dụng các lớp nước áo màu trắng hoặc các lớp nước áo màu được nhuộm bằng oxit để thay thế cho đất sét.

Một số thợ khi vẽ bình gốm tiết kiệm được các lớp nước áo còn sót lại khi nặn thành hình các mảnh khác. Các lớp nước áo khi vẽ bình hoa đẹp được sử dụng hiệu quả nhất trên đồ gốm chưa nung.

Có ba lợi ích khi sử dụng phương pháp vẽ bình gốm trên nước áo đó là:

- Có thể kiểm soát tốt hơn các sai sót để sửa chữa hoặc loại bỏ khi vẽ bình hoa

- Sử dụng các lớp sơn nước áo khi vẽ bình gốm phù hợp hơn với độ co của đất sét. Điều đó có nghĩa là sẽ ít lo lắng hơn về các vật đính, đắp vào nặng hơn sẽ bị bong ra khi vẽ bình hoa đẹp trong quá trình sấy hoặc nung

- Vì các lớp sơn nước áo sẽ bị mờ đi trong quá trình vẽ bình gốm. Nên bạn có thể bổ sung thêm màu bằng cách sử dụng lớp tráng men nền, hoặc các loại men sành khi vẽ bình hoa để tăng cường tính chân thực, sinh động và xác định rõ hơn hình ảnh một cách dễ dàng.

1.3 Cách vẽ bình hoa đẹp nhất qua nước nhuộm màu oxit

Bột màu oxit rất phù hợp để vẽ bình hoa đẹp khi kết hợp với các đường thẳng, kẻ dọc ngang và tô các vùng màu rộng. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng các thuốc nhuộm màu oxit được bán sẵn trên thị trường để vẽ bình gốm. Bởi khi sử dụng vật liệu vụn để xử lý sẽ an toàn hơn và dễ kiểm soát hơn về mặt hóa học.

Bột màu oxit cũng có thể chỉ đơn giản là oxit đất được trộn trong nước, nhưng bạn sẽ cần xử lý những lớp men dính trên đó khi vẽ bình hoa. Vì một số oxit có thể thay đổi màu sắc rất nhiều trong quá trình vẽ bình gốm tùy thuộc vào các nguyên tố khác nhau có trong men.

1.4 Vẽ bình hoa đẹp nhất sử dụng chất liệu tráng men

Trước đây, những người thợ gốm đã vẽ bình hoa đẹp gốm sứ, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng nguyên liệu chính là men. Trong đó có vẽ bình hoa trên men, những mảng khác nhau sẽ có màu men khác nhau.

Phương pháp men chồng men được áp dụng rất nhiều khi vẽ bình gốm. Tuy nhiên, vấn đề với phương pháp này là men có khả năng bị chảy khi nóng chảy trong quá trình nung. Điều này có thể làm cho một phần thiết kế bị cong xuống, không rõ ràng ở các góc cạnh, hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn các lớp thành men bên dưới. 

2. Mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng

Mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng là một dòng sản phẩm quen thuộc và phổ biến của đồ gốm sứ Bát Tràng. Cũng giống như các sản phẩm khác, theo đặc điểm chung của mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng, điểm đầu tiên cần nhắc đến là những sản phẩm này được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Với dòng sản phẩm mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng cao cấp, ngoài đặc điểm chung của bất kỳ sản phẩm gốm sứ Bát tràng đều có thì chúng còn mang những đặc điểm riêng biệt, vượt trội nhất đó là:

- Loại men sử dụng trong quá trình sản xuất mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng là loại men cao cấp giúp các mẫu bình hoa có vẻ ngoài căng, bóng và sáng mịn.

- Các họa tiết trang trí mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng được vuốt tay, tạo hình theo cách thức đắp nổi, tạo điểm nhấn và gây sự thu hút đối với người nhìn.

- Mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng là sản phẩm thuộc dòng hàng vẽ kỹ với sự tinh xảo tuyệt đối, tạo nên thương hiệu của sản phẩm, xứng đáng là loại hàng cao cấp.

Kết: Phía trên là những chia sẻ của Vietclay về cách vẽ bình hoa gốm Bát Tràng đẹp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu lọ hoa gốm Bát Tràng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Vietclay để có được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

FAQS vẽ bình hoa 

1. Nên chọn họa tiết gì vẽ lọ hoa?

Khi quyết định vẽ họa tiết gì cho lọ hoa, điều quan trọng là phải xem xét tính thẩm mỹ tổng thể mà bạn đang cố gắng đạt được. Một số tùy chọn phổ biến bao gồm các mẫu hoa cổ điển như hoa hồng, hoa ly, hoa hướng dương,... Các họa tiết khác bạn có thể cân nhắc khi vẽ bình hoa bao gồm các họa tiết như hoa cỏ, chấm bi, sọc hoặc thiết kế dập nổi hoặc kết hợp các họa tiết khác nhau như ren, vải bố hoặc dây bện. 

2. Vẽ lọ hoa bằng bút gì?

Khi vẽ lọ hoa, chọn bút phù hợp là chìa khóa để đạt được kết quả mong muốn. Cây bút lý tưởng phải có đầu ngòi mảnh, cho phép thực hiện công việc chính xác và chi tiết. Ngoài ra, nó sẽ tạo ra màu sắc phong phú và rực rỡ nổi bật so với màu nhạt hơn của lọ. Thông thường nhất, các họa sĩ sử dụng bút chì mảnh và bút lông để vẽ lọ hoa. 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tags