Xưởng Sản Xuất Gốm Sứ Bát Tràng Với Lò Nung {Cập Nhật 2023}

Xưởng Sản Xuất Gốm Sứ Bát Tràng Với Lò Nung {Cập Nhật 2023}

- 25/06/2022 10:39

Một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình sản xuất gốm sứ chính là nung gốm. Trước đây, người thợ gốm Bát Tràng chuyên sử dụng các loại lò nung gốm như lò ếch hay còn gọi lò cốc, lò đàn và lò bầu để nung gốm.

Sau này, xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng đã xuất hiện thêm nhiều loại lò nung khác càng ngày càng hiện đại và đơn giản hơn trong việc thao tác. Hãy cùng vietclay khám phá xưởng gốm và các mẫu lò nung gốm được cập nhật mới nhất nhé!

1. Xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng Hà Nội

Xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng đã trải qua hơn nghìn năm tồn tại và phát triển, tạo cho mình lối đi và một bản sắc riêng, mà hiếm có một ngành nghề nào có thể sánh bằng. Xuất thân là những người con làng nghề, xưởng gốm Vietclay đã dành tâm huyết hoạt động xây dựng thương hiệu làng gốm Bát Tràng, không chỉ trở thành điểm đến của nhiều du khách trong mà còn cả ngoài nước.

Vietclay là nhà cung cấp và các sản phẩm gốm sứ đến từ xưởng gốm Bát Tràng với nhiều kinh nghiệm làm nghề. Chúng tôi cam kết đưa đến khách hàng những lựa chọn tối ưu nhất đối với tất cả các sản phẩm gốm Sứ Bát Tràng.

Qua góc nhìn tổng quan nhất từ hệ thống website của chúng tôi, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm tại Vietclay ưng ý nhất cho mình, cùng những vật phẩm quan trọng khác cho cuộc sống thường nhật của gia đình.

Vietclay là một trong những xưởng gốm uy tín, cung cấp các mẫu bình hoa trang trí, gốm sứ trang trí Bát Tràng, nhiều sản phẩm gốm khác nhau... với đầy đủ phong cách, màu sắc và kiểu dáng đều được làm thủ công khá độc đáo, với mức giá dao động từ trên dưới 100 nghìn lên đến con số vài triệu thậm chí có bình cá biệt được định giá đến hàng chục triệu tùy vào độ tinh xảo cùng kích thước của chúng.

2. Các mẫu lò nung gốm

2.1 Lò ếch – lò nung gốm cổ được sử dụng nhiều nhất

Lò ếch là kiểu lò nung gốm cổ được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi. Hiện nay, tuy đã mất hết dấu tích của loại lò nung gốm này, nhưng qua các nguồn tư liệu gián tiếp vẫn có thể hình dung được lò có hình dáng như thế nào.

Lò nung gốm ếch giống như một con ếch dài khoảng 7 mét, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 3-4 mét, cửa lò rộng khoảng 1,2 mét, chiều cao 1 mét. Đáy lò nung gốm phẳng nằm ngang, vòm lò cao khoảng từ 2 mét đến 2,7 mét. Bên hông lò nung có một cửa ngách rộng 1 mét, cao 1,2 mét phục vụ cho việc chồng lò và dỡ sản phẩm. 

Lò nung gốm ếch có 3 ống khói thẳng đứng cao 3-3,5 mét. Trong mỗi bầu lò người ta chia thành 5 khu vực xếp sản phẩm là: hàng dàn, hàng gáy, hàng giữa, hàng chuột chạy và hàng mặt.

Trong quá trình sử dụng lò ếch lâu dài, để khắc phục nhược điểm của lớp đất gia cố bên trong và sàn lò, người ta thay vào đó lớp gạch mộc và vữa ghép lại. Điều này sẽ giúp lò nung gốm được chắc chắn và bền hơn.

2.2 Lò đàn – Mẫu lò nung gốm truyền thống cổ điển

 Lò đàn xuất hiện vào giữa thế kỉ 19. Lò nung gốm này có bầu lò dài 9 mét, rộng 2,5 mét, cao 2,6 mét được chia thành 10 bích bằng nhau, vị trí phân cách giữa các bích là hai cột. Cửa lò nung rộng 0,9 mét, cao l mét.

Bích thứ 10 gọi là bích đậu thông với buồng thu khói qua 3 cửa hẹp. Để giữ nhiệt, bích lò kéo dài và ôm lấy buồng thu khói. Lớp vách trong ghép gạch Bát Tràng, lớp vách ngoài xây bằng gạch dân dụng. 

Mặt dưới của cật lò nung gốm gần như bằng phẳng còn mặt trên hình vòng khum. Hai bên cật lò từ bích thứ 2 đến bích thứ 9 người ta dấu mở hai cửa nhỏ hình tròn, đường kính 0,2 mét gọi là các lỗ giòi để ném nhiên liệu vào trong bích. Riêng bích đậu người ta mở lỗ đậu rộng hơn nửa mét.

Nhiệt độ lò nung gốm trên rất cao, có thể đạt được 1250 –1300°C. Lò đàn là một trong mẫu lò nung gốm được sản xuất từ rất lâu đời và được nhiều nghệ nhân sử dụng để làm nên gốm sứ Bát Tràng chất lượng.

2.3 Lò hộp hay lò đứng - Mẫu lò nung gốm mới xuất hiện gần đây

Khoảng năm 1975 trở lại đây người Bát Tràng chuyển sang xây dựng lò hộp để nung gốm. Lò nung gốm này cao 5 mét rộng 0,9 mét, bên trong xây bằng gạch chịu lửa giống như xây tường nhà.

Lò mở hai cửa, kết cấu đơn giản, chiếm ít diện tích, chi phí xây lò không nhiều, tiện lợi cho quy mô gia đình. Vì thế hầu như gia đình nào cũng có lò gốm, thậm chí mỗi nhà có đến 2, 3 lò, nhiệt độ lò có thể đạt 1250°C.

Gần đây, xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng xuất hiện thêm những kiểu lò hiện đại là lò con thoi hoặc lò tuy len, với nhiên liệu là khí đốt hoặc điện. Trong quá trình đốt, nhiệt độ được theo dõi qua hỏa kế, việc điều chỉnh nhiệt độ mà thực chất là quá trình tăng giảm nhiên liệu được thực hiện bán tự động hoặc tự động, công việc đốt lò trở nên đơn giản hơn nhiều. 

Kết: Dù hiện nay, những loại hình lò nung gốm truyền thống đã không còn được người làng Bát Tràng sử dụng để nung gốm, nhưng chúng đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh lịch sử của mình nhờ những ưu điểm vượt trội trên.

Từ những lò nung gốm truyền thống này, xưởng gốm sứ Bát Tràng đã có mặt ở rất nhiều nơi trong nước và nước ngoài, đưa tên tuổi của xưởng gốm Bát Tràng xứng danh là làng nghề truyền thống của Thủ đô và cả nước.

FAQs Lò nung gốm sứ

1. Nung gốm ở nhiệt độ bao nhiêu?

Gốm sứ được nung ở nhiệt độ từ 1000 đến 1300 độ C, với một số loại đất sét nung cao cần nhiệt độ lên đến 1500 độ C. Trong quá trình nung, đất sét trải qua một số biến đổi, bao gồm loại bỏ nước, phân hủy và hình thành các liên kết hóa học trong cấu trúc. Quá trình nung cũng làm cho các hạt đất sét kết hợp với nhau, tạo ra một vật liệu cứng và bền. Nhiệt độ và thời gian nung cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kết cấu của gốm, với nhiệt độ nung cao hơn thường dẫn đến lớp hoàn thiện tối hơn và đặc hơn. 

2. Tầm quan trọng của việc nung gốm sứ?

Về tầm quan trọng của nung trong việc làm gốm, sẽ không quá lời nếu nói công đoạn này chiếm đến 60-70% thành bại của sản phẩm, đến nỗi nhiều làng nghề hiện vẫn giữ tục lệ “cúng tổ nghề”. Vào những ngày đốt lò, chủ lò và trai tráng trong làng có thể mổ trâu mổ bò, quây quần thâu đêm suốt sáng như một ngày hội thực sự. 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN