Gốm sứ Trung Quốc: Đồ Cổ Trung Hoa {Update 2023}

Gốm sứ Trung Quốc: Đồ Cổ Trung Hoa {Update 2023} 

- 13/11/2021 11:14

Từ trước đến nay chúng ta vẫn biết Trung Quốc như cái nôi của rất nhiều nền văn hóa, nghệ thuật khác nhau. Nhưng ít ai biết rằng gốm sứ cũng là một trong những phát minh quan trọng của người Trung Quốc khi xưa. Và cho đến hiện nay, đồ gốm sứ cổ Trung Quốc vẫn luôn được chào đón. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Vietclay tìm hiểu về gốm sứ Trung Quốc nhé.

1. Nguồn gốc của gốm sứ Trung Quốc

   Gốm sứ Trung Quốc được biết đến với bề dày lịch sử lâu đời. Từ triều đại này đến triều đại khác, nôm na có thể lên đến hơn 10000 năm. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau để các sản phẩm đồ cổ Trung Hoa trở nên đa dạng và đặc sắc như bây giờ.

 

2. Quá trình phát triển 

   Người ta nói rằng gốm sứ Trung Quốc là một trong những phát minh quan trọng của con người lúc bấy giờ. Tuy rằng không quá vĩ đại như thuốc súng hay giấy. Nhưng điều quan trọng ở đây chính là đồ cổ Trung Hoa đã mang một giá trị nghệ thuật và tinh thần rất lớn.

   Các mặt hàng gốm sứ đã trải qua các triều đại chính là Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh.

   Đầu tiên là vào thời Đường và Tống. Có thể nói ở hai triều đại này, đồ cổ Trung Hoa đạt đến đỉnh cao. Khi mà sự kết tinh giữa sáng tạo và sức mạnh của con người nơi đây đã đưa đồ gốm sứ cổ Trung Quốc vươn lên tầm cao mới. 

   Với lớp men trắng ngà nhẹ nhàng và những nét chạm nét khắc đầy uyển chuyển tạo ra cảm giác sinh động đẹp mắt. Cũng trong thời điểm này, từng vùng miền của Trung Quốc đã xuất hiện thêm nhiều loại gốm vô cùng độc đáo theo những đặc trưng khu vực khác nhau.

Vào thời điểm này, gốm sứ Trung Quốc vẫn được xem như một mặt hàng đắt đỏ. Khi mà một lượng đồ cổ Trung Hoa rất lớn được xuất khẩu sang Châu Âu và được người dân ưa chuộng. Đó là một minh chứng cho thấy đồ gốm sứ cổ Trung Quốc vẫn luôn có một chỗ đứng riêng mặc dù phương Tây đã có thể chế tạo đồ gốm ở thế kỷ 18.

   Văn hóa Đông-Tây lúc bây giờ không chỉ nhờ vào con đường tơ lụa. Mà còn là con đường gốm sứ trên biển góp phần trở thành cầu nối giao lưu. 

Tiếp đến thời nhà Nguyên, không chỉ là các loại gốm màu sắc thông thường. Mà dòng sản phẩm gốm trắng xanh được hoàn thiện với bước tiến đột phá. Bên cạnh đó, loại men dùng bùn nhuộm có oxit đồng cũng được sử dụng để tạo ra các món đồ gốm màu đỏ đồng. Đương nhiên các sản phẩm đồ cổ Trung Hoa này vẫn rất được ưa chuộng và tỉ lệ xuất khẩu gốm vẫn sang các nước láng giềng vẫn chiếm rất cao.

Ở thời đại vua Gia Tĩnh, những quy định về kiểu cách, chất lượng của đồ gốm hoàng gia cũng ngày càng trở nên khó khăn và yêu cầu cao hơn. Các lò nung gốm tư nhân với năng suất cao đã được chỉ định chuyên sản xuất gốm sứ cho hoàng tộc.

Cuối cùng là giai đoạn triều nhà Thanh. Ở giai đoạn này gốm sứ có thể sản xuất ra nhiều những đồ chất lượng cao và tinh xảo cho hoàng tộc. Các phương pháp sản xuất gốm sứ Trung Quốc đã thực sự đạt đến đỉnh cao trong suốt những năm về sau.

3. Đặc điểm của đồ gốm sứ cổ Trung Hoa 

   Qua nhiều thời đại phát triển, đồ cổ Trung Hoa cho đến hiện tại vẫn luôn được ưa chuộng. Với chất lượng và mẫu mã đa dạng, hoa văn họa tiết tinh tế cùng sự đa dạng chủng loại và giá thành đã làm nên thương hiệu của đồ gốm sứ cổ Trung Quốc.

   Nổi tiếng với sự sặc sỡ và tinh xảo. Người Trung Quốc cũng không quên mang ưu điểm và nét đặc trưng đó vào các sản phẩm đồ cổ Trung Hoa. Mỗi một sản phẩm đều được tạo hình và vẽ những đường nét tỉ mỉ mang đậm nét Hoàng Gia. Vậy nên đồ gốm sứ cổ Trung Quốc luôn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. 

Với độ bền nhiệt vốn có của gốm sứ, gốm sứ Trung Quốc cũng có độ bền chắc rất tốt. Các sản phẩm được chế tác cẩn thận, sử dụng độ dày lý tưởng cho mỗi sản phẩm được làm ra. Vậy nên các sản phẩm đồ gốm sứ cổ Trung Quốc luôn có khả năng chịu lực rất tốt. Khả năng giữ được độ bền theo năm tháng và điều này giúp người dùng rất hài lòng. 

Và một trong những điều minh chứng cho sự bền bỉ này chính là có những món đồ gốm sứ cổ Trung Quốc vẫn còn tồn tại đến nay. Và đồ cổ Trung Hoa vẫn luôn được xuất hiện trong các buổi đấu giá với giá trị cực cao. Tuy thời gian có trôi qua thì đồ gốm sứ Trung Quốc vẫn mang một nét rất riêng. Luôn nhận được sự quan tâm, săn đón của những người am hiểu và yêu thích cổ vật Trung Quốc.

4. Gốm sứ Trung Quốc ngày nay.

   Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển bền bỉ, gốm sứ Trung Hoa đã tồn tại một cách mạnh mẽ cho đến nay. Với bản chất riêng biệt vốn có và lịch sử lâu đời, đồ gốm Trung Quốc chưa bao giờ mai một. Cùng với đó là phong cách rất riêng được lưu truyền cho đến nay góp phần làm cho những sản phẩm gốm Trung Quốc đã đẹp nay còn độc hơn. Một chút nét văn hóa riêng biệt hòa lẫn phong cách hiện đại. Gốm Trung Quốc mang một nét vừa hoài cổ vừa mới lạ chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.

Và nếu bạn vẫn đang phân vân về các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc nói chung hay đồ cổ Trung Hoa nói riêng thì đừng ngần ngại tìm đến Vietclay nhé. Vietclay với nhiều mẫu mã đa dạng từ phong cách hiện đại đến phong cách của đồ gốm sứ cổ Trung Quốc. Chắc chắn rằng Vietclay có thể tư vấn và hỗ trợ bạn hết mức nhé.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN