Ngày Lễ Tình Nhân Là Ngày Gì?

Ngày Lễ Tình Nhân Là Ngày Gì?

- 31/01/2023 11:00

Ngày Lễ Tình Nhân (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân Valentine) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm dành cho những mảnh ghép yêu thương. Đây là dịp để các cặp đôi có cơ hội thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những điều thú vị xung quanh ngày lễ này. Mời bạn cùng Vietclay tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ngày lễ của những yêu thương nhé.

1. Ngày lễ tình nhân là ngày nào ? 

Ngày lễ tình nhân hay ngày tình nhân (tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu, được đặt tên theo Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Trước kia thì ngày lễ Valentine chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng ngày nay đã phổ biến gần như ở mọi quốc gia để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để tặng cho nhau những món quà ý nghĩa

1.1 Ngày lễ tình nhân là ngày gì và nguồn gốc ?

Ngày lễ tình nhân là ngày gì ? Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là câu chuyện của vị linh mục có tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Vào khoảng thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Khi ấy, do gặp khó khăn trong việc kêu gọi các chàng trai trẻ tham gia nhập ngũ, Hoàng đế Claudius II đã cho rằng đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ, hôn nhân chỉ làm đàn ông yếu mềm. Vì ý nghĩ này, Claudius II đã ban lệnh cấm người dân tổ chức lễ đính hôn hoặc đám cưới để toàn lực tập trung vào chiến tranh.

Sắc lệnh của nhà vua một lần nữa vấp phải sự phản đối của nhiều người, trong đó có linh mục Valentine ở thành La Mã và Thánh Marius. Họ tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Không lâu sau đó, việc này bị phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình bằng thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết vào ngày 14/2/273. Tuy nhiên vào buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho con gái của cai tù Asterius – một người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép màu lạ. Trên tấm thiệp mà linh mục Valentine gửi có ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em).

Dần dần, ngày 14 tháng 2 hằng năm đã trở thành ngày mà các cặp tình nhân trao đổi các bức thông điệp của tình yêu. Thánh Valentine cũng từ đó trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Đây là giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất vì vậy nó là câu trả lời cho ngày lễ tình nhân là ngày gì

1.2 Ngày lễ tình nhân là ngày nào?

Valentine không chỉ có 1 ngày mà có đến 3 ngày trong 1 năm. Vậy những ngày ấy là ngày nào ?

Ngày lễ tình nhân là ngày nào? - Ngày Valentine Đỏ 14 Tháng 2

Ngày lễ tình nhân đỏ là một sự thay thế cho ngày lễ lãng mạn truyền thống của ngày lễ tình nhân. Ngày tình nhân tập trung vào tình yêu bản thân và trao quyền hơn là tình yêu lãng mạn. Nó khuyến khích mọi người thể hiện sự đánh giá cao của họ đối với bản thân, bạn bè và gia đình. Mọi người kỷ niệm Ngày lễ tình nhân đỏ bằng cách trao đổi quà tặng hoặc bày tỏ tình yêu bản thân, chẳng hạn như dành thời gian cho các hoạt động chăm sóc bản thân như đi spa, chiêu đãi bản thân một điều gì đó đặc biệt hoặc đơn giản là dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu.

Ngày lễ tình nhân là ngày nào?- Ngày Valentine Trắng 14 Tháng 3

Ngày Valentine trắng là một ngày lễ phi thương mại được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 14 tháng 3. Ngày tình nhân trắng trái ngược với Ngày Valentine, diễn ra vào tháng Hai. Không giống như Ngày Valentine, nơi đàn ông tặng socola cho phụ nữ, Ngày Valentine Trắng là khi phụ nữ tặng socola và những món quà khác cho đàn ông. Ngày lễ này được xem là dịp để phái đẹp bày tỏ tình cảm của mình đối với người đàn ông mình yêu thương. Mặc dù không được biết đến rộng rãi bên ngoài Nhật Bản, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Ngày lễ tình nhân là ngày nào? - Ngày Valentine Đen 14 Tháng 4

Ngày lễ tình nhân đen là một sự thay thế cho ngày lễ tình nhân truyền thống được tổ chức vào ngày 14 tháng 2. Nó được tạo ra bởi tác giả và nghệ sĩ Adrienne Santos-Longhurst vào năm 2010 như một ngày để mọi người tôn vinh tình bạn, tình yêu bản thân và sự chăm sóc bản thân. Ngày Valentine đen được tổ chức vào ngày 14 tháng 4 hàng năm và khuyến khích mọi người dành thời gian để đánh giá cao những người thân yêu của họ, đối xử quan tâm và bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những gì họ có.

2. Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân 

2.1 Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine Đỏ

Đây là ngày lễ tình nhân truyền thống được nhiều người biết đến vào ngày 14/2. Vào ngày tình nhân này những ai muốn bày tỏ tình cảm với người mình yêu thích có thể tặng quà hoặc tặng thiệp kèm theo lời tâm tình của bản thân. Trong ngày Valentine Đỏ, ai cũng có thể tặng quà cho nhau, không phân biệt nam nữ.

2.2 Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine Trắng

Ngày Lễ tình nhân Valentine Trắng được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 60 thế kỷ 20, tổ chức vào ngày 14/3 hàng năm, tròn 1 tháng sau khi ngày Valentine Đỏ diễn ra. Nhiều người đón nhận ngày này với ý nghĩa đáp lại tình cảm của đối phương nếu được tỏ tình trước đó vào ngày 14/2. Các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của người con gái yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng một món quà ý nghĩa hoặc lời nói thật cảm động. Với các cô gái, Valentine Trắng có lẽ là một ngày “đầy hồi hộp và mong chờ” vì họ đều mong nhận được món quà khẳng định tình cảm từ chàng trai mà mình yêu mến.

2.3 Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine Đen

Ngày Valentine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc thường diễn ra vào ngày 14/4 hàng năm. Được gọi là Valentine Đen bởi vì ngày này, những chàng trai cô gái còn độc thân sẽ cùng rủ nhau đi ăn mì đen. Họ muốn khẳng định rằng cho dù vẫn còn độc thân thì vẫn vui vẻ. Ngày nay, vào dịp lễ tình nhân Valentine Đen nhiều người hội họp nhau ăn chơi cùng chúc mừng ngày độc thân. Vì vậy, Valentine Đen được xem là một ngày lễ sôi động thay vì lãng mạn như Valentine Đỏ, ai bảo những người độc thân là buồn nào?

Vào ngày Valentine Đen, ai cũng có thể tặng quà cho nhau, miễn là người tặng quà lẫn người được tặng quà đều đang độc thân.

3. Gợi ý những món quà cho ngày tình nhân

3.1. Một bó hoa cho ngày lễ tình nhân

Một bó hoa cho Ngày Valentine là một cách tuyệt vời để cho ai đó thấy bạn quan tâm đến họ như thế nào. Cho dù đó là một điều bất ngờ dành cho nửa kia của bạn, một người bạn hay thành viên trong gia đình, hay thậm chí chỉ để làm bừng sáng ngôi nhà của chính bạn, thì một bó hoa tươi chắc chắn sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc. Chọn bó hoa phù hợp có thể khó khăn vì có rất nhiều lựa chọn, nhưng thông thường hoa hồng đỏ và các loại hoa lãng mạn khác như hoa loa kèn, hoa hướng dương và hoa cẩm chướng là những lựa chọn phổ biến nhất. Cho dù bạn chọn loại hoa nào, chúng chắc chắn sẽ khiến ai đó cảm thấy đặc biệt trong ngày tình yêu này. Hoa có khả năng gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ - chúng tượng trưng cho tình yêu, niềm đam mê, vì vậy, tặng ai đó một bó hoa đẹp trong Ngày lễ tình nhân là một hành động khó quên sẽ khiến họ cảm thấy được trân trọng thực sự.

3.2. Một hộp sôcôla thêm thú vị cho lễ tình nhân valentine

Một hộp sô cô la là một cách cổ điển để thể hiện tình yêu của bạn trong Ngày lễ tình nhân này. Có điều gì đó rất đặc biệt và độc đáo khi mở hộp và khám phá những gì bên trong. Sôcôla là một cách tuyệt vời để thêm niềm vui và hứng thú cho một ngày bình thường khác. Cho dù đó là một hộp chứa đầy kẹo sô-cô-la truyền thống hay các tác phẩm thủ công, nó có thể là một món quà thú vị cho cả bạn và đối tác của bạn. Những chiếc hộp này không chỉ mang đến sự ngạc nhiên thú vị mà còn có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau khiến chúng trở nên hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào. Dù bạn chọn loại hộp nào, nó chắc chắn sẽ thêm phần ngọt ngào cho Ngày Valentine của bạn!

3.3. Bữa tối lãng mạn cho ngày tình nhân

Bắt đầu bằng cách chọn một khung cảnh đẹp, chẳng hạn như một nhà hàng ấm cúng hoặc phòng ăn của riêng bạn. Chọn những món ăn ngon để kích thích vị giác của bạn và đảm bảo bao gồm những món đặc biệt hâm nóng cho mối quan hệ của bạn, chẳng hạn như những món ăn mà 2 bạn đã thưởng thức trong buổi hẹn hò đầu tiên. Thêm vào một số điểm nhấn chu đáo như hoa, nến thơm và âm nhạc để tạo bầu không khí yêu thương và trìu mến. Cuối cùng, kết thúc đêm với những món ngọt như dâu tây phủ sô cô la hoặc bánh hình trái tim, sau đó ngồi lại và tận hưởng khoảnh khắc mà các bạn đã cùng nhau tạo ra!

3.4. Một ngày đi spa thư giãn vào ngày lễ valentine 

Ngày Valentine là một ngày của tình yêu và sự lãng mạn, nhưng nó cũng có thể là một thời gian tuyệt vời để thư giãn và nuông chiều bản thân. Một ngày spa thư giãn là cách hoàn hảo để trải qua Ngày Valentine. Bắt đầu bằng cách mát-xa hoặc chăm sóc da mặt để xoa dịu mọi căng thẳng và áp lực. Sau đó, bạn có thể tận hưởng chút thư giãn tại phòng xông hơi khô hoặc phòng ngâm bồn. Cuối cùng, hãy kết thúc một đêm với bữa tối ngon miệng được phục vụ tại nhà hàng yêu thích của bạn. Với tất cả các hoạt động này, chắc chắn bạn sẽ có một ngày thư thái và yên tĩnh nhất vào Ngày lễ tình nhân!

3.5. Một ngày trải nghiệm workshop làm gốm tại Vietclay

Các bạn sẽ tạo ra những tác phẩm gốm mang đậm dấu ấn cá nhân và tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời cùng người ấy. Workshop bắt đầu với phần giới thiệu về các công cụ và vật liệu được sử dụng, cũng như một số kỹ thuật cơ bản để làm việc với đất sét. Sau đó, bạn và người ấy bắt tay vào việc tạo ra những mảnh gốm của riêng mình, được người hướng dẫn hướng dẫn từng bước. Thật thú vị khi chứng kiến sự biến đổi của những cục đất sét thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp cùng với người thân yêu của mình. 

Khi các bạn làm việc, chúng mình cũng sẽ chia sẻ những câu chuyện thú vị về những trải nghiệm trong nghề, những chuyến du lịch vòng quanh Việt Nam và niềm đam mê đối với loại hình nghệ thuật này. Đến cuối buổi, các bạn đã tạo ra những tác phẩm tuyệt vời thực sự độc đáo. 

Kết: Trên thực tế dù là Valentine Đỏ, Valentine Trắng hay Valentine Đen thì ngày nào cũng có một màu sắc riêng và đều ngọt ngào. Cho dù bạn có độc thân hay đang yêu cũng đừng quên tự thưởng cho bản thân mình và người yêu thương những lời chúc và món quà đầy thú vị nhé!

4. Lễ tình nhân FAQs

1. Nên tặng gì vào ngày lễ tình nhân?

Ngày lễ tình nhân là một ngày đặc biệt để bày tỏ tình yêu và sự quan tâm, vì vậy món quà tốt nhất cho người thân yêu của bạn sẽ là thứ nói lên từ trái tim của bạn. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ sôcôla, hoa, đồ trang sức, quần áo, một trải nghiệm (đi ăn tối hoặc xem phim) hoặc một lá thư viết tay chân thành. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cách gói quà, một món quà chỉn chu, được đóng gói đẹp mắt sẽ gây ấn tượng tốt hơn một món quà có bề ngoài hơi đơn điệu.

2. Ý nghĩa ngày valentine là gì?

Ngày Valentine 14/2, hay còn gọi là ngày lễ tình nhân, là dịp lễ khá đặc biệt ở một số nước phương Tây. Đây là dịp để cho trai gái biểu lộ tình cảm, hay là cơ hội để các bạn trẻ tỏ tình với người thầm thương của mình. Ngày lễ gắn liền với cái tên gọi Valentine và ngày 14/2 bởi nó được dựa theo một truyền thuyết có từ lâu đời. Ngoài ra, đây cũng là dip các bạn độc thân tự thưởng cho mình một món gì đó và cùng tụ tập bạn bè, tận hưởng cuộc sống.

Tags