Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Tình Yêu Valentine

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Tình Yêu Valentine

- 31/01/2023 01:20

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao ngày lễ tình yêu không phải là 1 ngày nào khác trong năm, mà lại là ngày 14/2 không? Tại sao nhân loại lại có ngày lễ tình nhân này? Hãy theo dõi bài viết này để cùng chúng mình giải đáp những thắc mắc này nhé!

Trong ngày Valentine’s Day, người ta thường gửi gắm những cử chỉ yêu thương đến 1 nửa còn lại của mình qua những cành hoa hồng tươi thắm, những cánh thiệp hồng chứa đựng tất cả tình cảm đong đầy thương nhớ, hay đó là những thanh Chocolate đượm tình yêu ngọt ngào,… và 1 số món quà ý nghĩa tặng đặc biệt khác mang những ý nghĩa tình yêu đậm sâu.

Thế nhưng, không mấy ai hiểu rõ được, bắt nguồn thực sự của ngày lễ tình nhân Valentine’s Day, cũng như những món quà mà đôi lứa yêu nhau trao tặng có ý nghĩa gì?

1. Ngày lễ tình yêu ( Valentine’s Day ) bắt đầu từ khi nào? 

Theo trang tin về lịch sử có tên History.com, ngày lễ tình nhân valentine bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia - ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 - 15/02, thời La Mã cổ đại.

Trong suốt những ngày diễn ra hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời. 

Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của các ngày lễ tình yêu valentine trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ. 

Có khá nhiều thông tin cho chúng ta biết, rằng ngày lễ tình yêu được đặt tên theo thánh Valentine. Song, thực tế có tận tới 3 người có tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh, nên đến tận ngày nay người ta vẫn còn bàn cãi việc vị thánh nào trong 3 người đó đã tạo nên cái ngày đặc biệt của Tình yêu đôi lứa này, khiến hàng triệu con tim trên Thế giới phải hồi hộp, đợi chờ ngày yêu thương.

Dù có nhiều quan điểm khác biệt, song có 1 điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này, đó chính là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và sự chính trực.

Ngày nay, nhân loại chỉ biết đến các ngày lễ tình yêu Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm của cả thế giới chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 270 Sau Công Nguyên.

2. Bắt nguồn của các ngày lễ tình yêu.

Dưới đây là những truyền thuyết khá phổ biến về nguồn gốc ngày lễ tình nhân valentine

Lịch sử kể lại rằng, khoảng thời gian từ những năm 1.400, có một linh mục là Valentine bị Hoàng Đế La Mã Claudius II chặt đầu vì vị linh mục này đã giúp cho các cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau.

Vì lý do tiện cho việc đi lính mà vị Đế Claudius II của đế quốc La Mã đã ra lệnh cấm kết hôn. Valentine nhận thấy điều này hoàn toàn bất công và vô lý. Ông đã cử hành lễ đính hôn của mình trong bí mật. Không chỉ có vậy, ông còn bí mật giúp tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, dần dần càng có nhiều đôi lứa tìm đến thánh tình nhân Valentine, để mong được giúp đỡ trong chuyện tình cảm lứa đôi.

Một truyền thuyết khác giả thuyết về nguồn gốc cũng khá phổ biến về các ngày lễ tình yêu là câu chuyện kể về một đức cha tên là Valentine. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Ông Valentine là người thông thái, đức độ nên được đàn ông la mã nói riêng và người dân nơi đây nói chung tin yêu. Vì vậy, Claudius tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành.

Tức giận, ông đã ra lệnh tống giam ông Valentine. Bị nhốt trong ngục, linh mục đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên coi ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục này, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius.

Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Từ đó, cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả ở mọi quốc gia. Vì vậy người ta lấy ngày 14/2 để tôn vinh ý nghĩa ngày lễ tình yêu. 

Một truyền thuyết khác lại cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, Valentine bị bắt và kết án xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ nảy sinh tình yêu.

Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành huyền thoại của linh mục valentine ở thành la mã và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu đôi lứa

3. Các ngày lễ tình yêu, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày valentine

Valentine không chỉ có 1 ngày mà có đến 3 ngày trong 1 năm. Mỗi ngày đều mang một ý nghĩa, thông điệp riêng.

3.1 Ý nghĩa của ngày lễ tình yêu Valentine Đỏ 14 Tháng 2

Ngày Valentine theo truyền thống là một ngày để kỷ niệm tình yêu lãng mạn và tình cảm. Nhưng một số cặp vợ chồng đang chọn một cái gì đó khác biệt. Ngày Lễ tình nhân đỏ, là ngày mà mọi người có thể chọn để bày tỏ tình yêu của mình với bạn bè hoặc thành viên gia đình, hoặc thậm chí chỉ chính họ! Những người tham gia vào ngày lễ này thường mặc quần áo màu đỏ và ăn thức ăn hình trái tim trong khi họ dành cả ngày với gia đình hay người yêu. Một số người thậm chí còn trao đổi những món quà như vòng tay tình bạn, thiệp tự làm và sôcôla với những lời nhắn dễ thương được viết trên đó. Đây là ngày mà mọi người tập trung vào điều thực sự quan trọng: kỷ niệm tình yêu mà bạn dành cho người đặc biệt của mình.

Đây là ngày lễ tình nhân truyền thống được nhiều người biết đến vào ngày 14/2. Vào ngày này những ai muốn bày tỏ tình cảm với người mình yêu thích có thể tặng quà hoặc tặng thiệp kèm theo lời tâm tình của bản thân tượng trưng cho tình yêu. Trong ngày Valentine Đỏ, ai cũng có thể tặng quà cho nhau, không phân biệt nam nữ. Đây là ý nghĩa ngày lễ tình yêu valentine đỏ.

3.2 Ý nghĩa của ngày lễ tình yêu Valentine Trắng 14 Tháng 3

Ngày Valentine Trắng được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 60 thế kỷ 20, tổ chức vào ngày 14/3 hàng năm, tròn 1 tháng sau khi ngày Valentine Đỏ diễn ra. Nhiều người đón nhận ngày này với ý nghĩa đáp lại tình cảm của đối phương nếu được tỏ tình trước đó vào ngày 14/2. Các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của người con gái yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng một món quà ý nghĩa hoặc lời nói thật cảm động. Với các cô gái, Valentine Trắng có lẽ là một ngày “đầy hồi hộp và mong chờ” vì họ đều mong nhận được món quà thông điệp của tình yêu và lời khẳng định tình cảm từ chàng trai mà mình yêu mến. Đây là ý nghĩa ngày lễ tình yêu valentine trắng.

3.3 Ý nghĩa của ngày lễ tình yêu Valentine Đen 14 Tháng 4

Lễ tình nhân đen là ngày lễ đang được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Nó được diễn ra vào ngày 14 tháng 4 và thay vì tôn vinh tình yêu, lãng mạn, ngày này tôn vinh tình bạn, các mối quan hệ thuần khiết và tình yêu bản thân. Vào ngày này, mọi người trao đổi, tặng quà ý nghĩa như hoa hồng , đi uống nước, cafe với bạn bè hoặc tự thưởng cho mình một thứ gì đó thú vị. Không có quy tắc hoặc kỳ vọng nào liên quan đến Ngày Valentine đen.

Ngày valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc thường diễn ra vào ngày 14/4 hàng năm. Được gọi là Valentine Đen bởi vì ngày này, những chàng trai cô gái còn độc thân sẽ cùng rủ nhau đi ăn mì đen. Họ muốn khẳng định rằng cho dù vẫn còn độc thân thì vẫn vui vẻ. Ngày nay, vào dịp này nhiều người hội họp nhau ăn chơi cùng chúc mừng ngày độc thân. Vì vậy, Valentine Đen được xem là một ngày lễ sôi động thay vì lãng mạn như Valentine Đỏ, ai bảo những người độc thân là buồn nào?

Vào ngày Valentine Đen, ai cũng có thể tặng quà cho nhau, miễn là người tặng quà lẫn người được tặng quà đều đang độc thân. Đây là ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Valentine đen.

Kết : Ngày nay Valentine gọi là ngày lễ đặc biệt, ngày lễ quan trọng để thế giới tôn vinh tình yêu. Ngoài ra đây cũng là ngày giới trẻ để bày tỏ tình cảm với người mình thầm thương với những món quà valentine thú vị. 

FAQs về lễ tình yêu valentine

1. Tặng món quà gì cho bạn gái vào ngày lễ tình yêu valentine?

Điều này tùy thuộc vào sở thích và sở thích của bạn gái. Một số món quà phổ biến cho Ngày lễ tình nhân bao gồm hoa, đồ trang sức, sôcôla, nước hoa, bữa tối lãng mạn, thư tình hoặc thiệp, vé xem buổi biểu diễn hoặc buổi hòa nhạc, liệu pháp mát-xa hoặc spa hoặc một ngày trải nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hình thức món quà tặng nàng, ai cũng vui vẻ và hạnh phúc nếu nhận được món quà xinh xắn từ người mình yêu thương đúng không nào?

2. Hoa hồng có ý nghĩa gì trong ngày 14/2?

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu bắt đầu từ những năm 1.700, khi vị hoàng đế Charles II của Thụy Điển đưa nghệ thuật thi ca của Ba Tư, được biết đến như một thứ ngôn ngữ của những loài hoa về châu Âu

Trong muôn loài hoa, những bông hồng đỏ thắm đã làm say đắm trái tim của nữ thần tình yêu Venus của thành Rome. Từ đó, loài hoa hồng là hiện thân của tình yêu đôi lứa.

Tags