TRÂU MÕ: SẢN PHẨM GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

Trâu Mõ: Sản Phẩm Giữ Gìn Bản Sắc Văn Hoá Dân Tộc

- 29/03/2022 11:29

TRÂU MÕ: SẢN PHẨM GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

"Trâu đeo mõ, chó leo thang, gà chạy vũ trang, lợn đào công sự" là câu nói từ xa xưa của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là khởi nguồn của tên gọi trâu mõ - hình ảnh con trâu gắn liền bao đời với nghề nông đất Việt. Do đó, tôn thờ và yêu thích hình ảnh trâu mõ (mõ trâu) là cách để chúng ta giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

1. Hình ảnh con trâu với người Việt Nam thân thuộc đến mức nào?

Không phải tự nhiên hay do vần điệu mà các cụ lại có câu "Trâu đeo mõ, chó leo thang, gà chạy vũ trang, lợn đào công sự". Đây là câu nói tượng trưng cho bốn loại gia súc, gia cầm thân thuộc nhất với làng quê Việt Nam. 

Cái tên trâu mõ hay mõ trâu được sinh ra khi tập tục trâu bò được thả rông tự do để gặm cỏ ngoài đồng. Khi đó, người dân sẽ đeo cho chúng một chiếc mõ bằng gỗ hoặc tre. Tác dụng của chúng là phát ra tiếng kêu khi những con trâu di chuyển để chủ của chúng có thể tìm thấy dễ hơn khi chúng đi xa. Mõ trâu này chính là công cụ hữu hiệu khi đàn trâu đi lạc. 

Bên cạnh đó, bây giờ công nghiệp phát triển, những đàn trâu bò lợn gà bị nhốt và nhồi nhét cám tăng trọng. Do đó, những sản phẩm tự nhiên, tại gia, được chăn thả tự nhiên được người ta càng thêm yêu thích. Trâu mõ, gà rừng, lợn gác bếp,... vừa ngon, vừa lành lại có thể giúp chúng ta giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

2. Trâu mõ được yêu quý như thế nào trong văn hóa dân tộc.

Hình tượng chú Trâu được tôn sùng và yêu quý do sự đóng góp của chúng đối với nền nông nghiệp nước nhà. Chúng khỏe mạnh và góp sức kéo để cày bừa ruộng đồng, giúp sức cho con người. Dưới thời Lý - Trần (thế kỷ XI-XIV), vua Lý Nhân Tông đã từng xuống chiếu nhắc nhở: “Trâu là con vật quan trọng cho việc cày cấy, lợi cho người. Từ nay cấm không được giết trâu ăn thịt. Ai làm trái thì trị tội theo pháp luật”. Các bộ luật cũng được ra đời để bảo vệ trâu, phạt nặng các tội trộm cắp, giết mổ trâu bò. Văn hóa dân tộc như thế đã phát triển và tồn tại bao đời.

Trâu đeo mõ, chó leo thang - TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Ngoài ra, trâu mõ còn được được ngự trị trong nhiều lĩnh vực văn thơ hội họa, tín ngưỡng người Việt Nam. Chiếc sừng trâu con cong cong tựa vầng trăng lưỡi liềm - biểu tượng của ngành nông nghiệp chúng ta. Người ta còn có thể đoán trước tương lai của một năm dựa vào hình dạng trâu mõ đứng hay nằm, ngoảnh đầu ra cửa hay quay vào trong thời khắc giao thừa.

Vì những giá trị văn hóa dân tộc đậm đà như vậy, tượng trâu mõ hay hình ảnh mõ trâu bây giờ rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số khía cạnh trâu mõ đem lại trong khía cạnh phong thủy.

3. Ý nghĩa của tượng trâu mõ trong phong thủy 

Trang trí trâu mõ trong nhà ngoài giúp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc còn đem lại ý nghĩa thịnh vượng, bền vững trong phong thủy. Trâu mang tính chất hiền lành, chất phác, bền bỉ và là con vật gắn với đất đai giúp con người thịnh vượng. Do đó tượng trâu mõ sẽ giúp gia chủ thu hút tiền tài, năng lượng, buôn bán đất đai thêm thuận lợi.

Tượng gốm trâu đeo mõ hay còn gọi là mõ trâu tương hợp phong thủy với những người Tý, Dậu, Hợi, Sửu. Người tuổi Mùi đặc biệt không nên thỉnh trâu mõ về nhà bởi hai tuổi này xung khắc, khi sử dụng sẽ khó đạt được hiệu quả cao. 

4. Những lưu ý khi thỉnh tượng trâu mõ

Để tượng mõ trâu phát huy tác dụng tối đa, gia chủ nên xem xét đặt tại phòng khách hoặc bàn làm việc hoặc nơi các vượng tinh như Lục Bạch, Bát Bạch phối chiếu. Tuyệt đối không nên đặt chúng gần nhà vệ sinh, trên bàn thờ hay bàn học hay những nơi có Nhị Hắc, Tam Bích chiếu đến. 

Về hướng thỉnh tượng trâu mõ nên đặt tại hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc của căn nhà. Đây được xem là hướng thu hút năng lượng tích cực và phát huy tối đa sức mạnh của mõ trâu. Ngược lại, tránh đặt tượng trâu tại hướng Nam hoặc Tây Nam sẽ không tốt cho năng lượng này.

 

Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về cội nguồn, những nghệ nhân VietClay đã sáng tạo ra tượng trâu mõ. Hình tượng trâu được xây dựng vừa tôn trọng văn hóa dân tộc vừa đẹp lạ và độc đáo. Chúng rất thích hợp để bạn trang trí trên bàn làm việc hoặc trang trí tiểu cảnh. Đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa để bạn tặng đồng nghiệp, bạn bè hay người thân với mong muốn mang lại sự thịnh vượng, bền bỉ cho họ.

Sản phẩm hiện có 6 màu với các kích thước khác nhau để bạn lựa chọn. Nếu chưa biết chọn sản phẩm gì, hãy liên hệ với VietClay để chúng tôi được tư vấn và giúp đỡ bạn nhé. 

Trên đây là những thông tin bạn cần quan tâm về trâu mõ - sản phẩm văn hóa dân tộc đặc sắc mà chúng ta cần bảo tồn và giữ gìn. Trang trí tượng mõ trâu trong nhà chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tags